คำถามที่พบบ่อย

วิธีวัดไซส์แหวน

วิธีวัดไซส์ด้วยตนเองมี 2 วิธี

1.วิธีการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางจากแหวนวงเดิม
2.วิธีการวัดรอบนิ้ว

 

 

วิธีวัดไซส์ที่แม่นยำที่สุด (เรียงตามลำดับความแม่นยำจากมากไปหาน้อย)

1.วัดไซส์ที่ร้านเครื่องประดับ
2.การวัดเส้นผ่านศูนย์กลางจากแหวนวงเดิม
3.วิธีสุดท้ายการวัดรอบนิ้ว

** MADDUCKJEWELS ใช้ไซส์มาตรฐานเดียวกันกับร้านทอง/ร้านเครื่องประดับทั่วไป

blank

blank

เงื่อนไขการจัดส่งสินค้า

•ตัวเรือนเงิน เพชรสังเคราะห์ ชุปโรเดียม(ทองคำขาว)/ทองคำ/โรสโกลด์
ทำรายการชำระค่าสินค้า และ แจ้งข้อมูลครบถ้วนถูกต้องก่อนเที่ยงคืน จัดส่งสินค้าออกจากบริษัทฯ ไม่เกิน 3 วันทำการถัดไป โดยระบบขนส่งพัสดุด่วนพิเศษ (ไปรษณีย์ EMS)
*** ไม่นับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

•ตัวเรือนทองคำ/ทองขาว/โรสโกลด์ 18K/9K เพชรสังเคราะห์
ทำรายการชำระค่าสินค้า และ แจ้งข้อมูลครบถ้วนถูกต้องก่อนเที่ยงคืน จัดส่งสินค้าออกจากบริษัทฯ ไม่เกิน 7 วันทำการถัดไป โดยระบบขนส่งพัสดุด่วนพิเศษ (ไปรษณีย์ EMS)
*** ไม่นับวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์

วิธีการจัดส่งสินค้าและค่าจัดส่ง

** จัดส่งฟรี EMS สินค้าจะส่งถึงภายใน 3 วันทำการ ไม่นับวันหยุด
** จัดส่งผ่าน Kerry มีค่าบริการ 70 บาท สินค้าจะส่งถึงภายใน 3 วันทำการ ไม่นับวันหยุด

การใช้งานและการดูแลรักษา

 • ระวังไม่ให้เครื่องประดับสัมผัสครีม น้ำหอม หรือสารเคมี ซึ่งทำจะให้เกิดการกัดกร่อน ทำให้ความเงางามลดลงได้
 • หลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับ ลงสระว่ายน้ำ เล่นน้ำทะเล อาบน้ำ หรือทำงานบ้านหนักๆ เช่น ซักผ้า ล้างจาน จะทำให้คราบสกปรกจากการใช้งาน เช่น เหงื่อ ฝุ่น ครีมทาผิว คราบสบู่ เศษอาหาร และสิ่งสกปรกอื่นๆ อีกมากมายที่เข้าไปอุดตัน และเกาะบริเวณต่างๆ ของเครื่องประดับ ทำให้เพชรดูหมอง รวมทั้งตัวเรือนอาจมีรอยขีดข่วนเกิดขึ้นด้วย
 • หลังจากสวมใส่เครื่องประดับควรใช้ผ้านุ่มแห้ง หรือผ้าชุบน้ำสะอาดเล็กน้อยพอหมาดๆ เพื่อทำความสะอาดคราบเหงื่อ รวมถึงคราบสารเคมีต่างๆ ที่อาจจะตกค้าง แล้วตากลมไว้ให้แห้งก่อนเก็บใส่กล่อง
 • หากไม่ได้ใส่ ควรใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดเครื่องประดับ ก่อนเก็บใส่ถุงซิปล๊อคหรือเก็บใส่กล่อง เครื่องประดับจะสวยงามอยู่ได้นาน

การรับประกัน

 • บริการขัดรอยชุบซ้ำฟรี วงละ 1 ครั้ง
 • รับประกันเพชรหลุดซ่อมฟรีตลอดอายุการใช้งาน
 • บริการล้างเพชรฟรี

การแก้ไขขนาดแหวน

 • ตัวเรือนเงิน แก้ไขไซส์ มีค่าบริการวงละ 350 บาท
 • ตัวเรือนทองคำ/ทองขาว/โรสโกลด์ แก้ไขไซส์ มีค่าบริการไซส์ละ 350 บาท

รู้จักกับเพชรสังเคราะห์ CZ (Cubic Zirconia)

หลายท่านอาจจะเคยได้ยินคำว่า เพชรรัสเซีย, เพชรสังเคราะห์, เพชรสวิส, เพชร CZ,และ อาจจะกำลังสงสัยอยู่ว่ามันแตกต่างกันอย่างไร คำตอบคือ ไม่ต่าง ชื่อทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นชื่อในทางการค้าของผู้ขายเครื่องประดับที่แล้วแต่ จะเรียก ซึ่งก็คือเพชร Cubic Zirconia หรือเรียกสั้นๆว่า เพชร CZ เริ่มผลิตครั้งแรกจากประเทศรัสเซียจึงเรียกกันในช่วงแรกว่า เพชรรัสเซีย

 

คิวบิก เซอร์คอเนีย เป็นธาตุสังเคราะห์ที่คิดค้นพัฒนาโดยนักวิทยาศาสตร์ด้านอัญมณี มีลักษณะเป็นผลึกใส สามารถสะท้อนแสงได้ดี คุณสมบัติใกล้เคียงกับเพชรแท้ที่ได้จากการทำเหมืองเพชร เมื่อนำมาเจียระไนและขัดแต่งด้วยช่างฝีมือที่ชำนาญงานเจียระไนแล้ว จะได้ชิ้นงานเพชรสังเคราะห์ที่มีความเหมือนเพชรแท้อย่างมาก เหมือนด้วยรูปลักษณ์ที่ปรากฏ และ คุณลักษณะทางวิทยาศาสตร์ เมื่อเทียบกับเพชรแท้ จนทำให้ผู้คนทั่วไป หรือแม้แต่นักอัญมณีศาสตร์ที่มีประสบการณ์ ผ่านการอบรม ก็ยังไม่สามารถจำแนก แยกออกได้ด้วยตาเปล่าสวยเหมือนของแท้ทุกประการ

 

MADDUCK JEWELS CO.,LTD. ได้คัดสรรและนำเข้า CZ เกรดพิเศษ สั่งเจียระไน เฉพาะ MADDUCKJEWELS เท่านั้น มีคุณภาพสูง แสง เหลี่ยม เงา ความสวยงาม แวววาว เหมือนเพชรแท้

ข้อมูลเพิ่มเติม

วิธีการหนึ่งในหลายๆ วิธีที่จะบอกความแตกต่างระหว่างเพชรแท้ และ คิวบิก เซอร์คอเนีย ได้คือ การใช้กล้องขยายที่มีกำลังขยายต่ำกว่า 10 เท่า จะเห็นได้ถึงเหลี่ยมมุมด้านในที่จะไม่เป็นเส้นตรง และเมื่อเส้นเหล่านี้มาตัดกันก็จะสังเกตุได้ชัดเจนมากขึ้นว่าไม่เป็นเส้นตรง แต่จะมีลักษณะกลมมนมากกว่าเพชรแท้ หากต้องการการจำแนกที่ชัดเจนถูกต้อง มีเพียงการใช้เครื่องตรวจสอบ อิเล็กทรอนิกส์เท่านั้นที่จะสามารถบ่งบอกถึง ความแตกต่างได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

 

การดูแลรักษา คิวบิก เซอร์คอเนีย ควรดูแลรักษาประหนึ่งเป็นอัญมณีแท้ น้ำหอม , น้ำมันบนนิ้วมือ, สบู่ หรือ ฝุ่นละออง เป็นสาเหตุสำคัญที่จะทำให้เกิดคราบจับเกาะเป็นแผ่นฟิล์มบาง ๆ ทำให้ประกายเพชรขุ่นมัว ไม่ส่องประกาย สาเหตุเหล่านี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เพชรแท้ ไม่ส่องประกายเช่นกัน

 

การทำความสะอาดที่ถูกขั้นตอน จะทำให้อัญมณีโคลนนิ่ง ส่องประกายได้นานนับปี วิธีการทำความสะอาดที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาด ใช้แปรงขนอ่อนแปรงเบา ๆ หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนที่มีอุณหภูมิสูงทำความสะอาด อาจทำให้อัญมณีและตัวเรือนขยายตัวจนหลวม หรือหลุดได้ อาจเลือกใช้น้ำยาล้างทำควาสะอาดอัญมณีต่าง ๆ ที่ไม่มีส่วนผสมของ สารละลายแอมโมเนีย หรือ แอลกอฮอลล์

ความแตกต่างระหว่าง CZ และ เพชรแท้

 • การกระจายของแสง CZ จะมีประกายน้อยกว่าเพชรเล็กน้อย , CZ มีไฟ (แสงวิบวับสีรุ้ง) มากกว่าเพชรเล็กน้อย
 • ความแข็ง เพชรแท้ ถือว่าเป็นสสารที่แข็งที่สุดในโลก มีความแข็งอยู่ในระดับ 10 ส่วน CZ มีความแข็งใกล้เคียงกัน คือประมาณ 8.5 ถึงแม้จะแข็งน้อยกว่าเพชร แต่ก็แข็งพอ ๆ กับพลอยเนื้อแข็งเช่น ทับทิม แซฟไฟร์
 • CZ หนักกว่าเพชรแท้ 75% ดังนั้นในน้ำหนักที่เท่ากัน CZ จะมีขนาดเล็กกว่าเพชรแท้
 • ราคา เพชร CZ มีความสวยงามเหมือนเพชรแท้ เวลาสวมใส่ดูไม่ออกว่าเป็นของแท้หรือของเทียม แต่ราคาต่างกันมากค่ะ เพชรCZ ราคา หลัก ร้อย-พัน ส่วนเพชรแท้เกรดดี ราคาหลักหมื่นขึ้นไป
 • เพชรแท้ ถ้าคนที่ดูไม่เป็นเ หรือมีความชำนาญไม่มากพอ ก็เสี่ยงที่จะถูกหลอกได้ง่าย ร้านค้าอาจจะบอกว่าเป็นเพชรเกรดดี Belgium Cut แต่จริงๆ แล้วอาจจะเป็นเพชรที่มีเกรดต่ำลงมา ตรงนี้ต้องระวัง
blank

แร่เงิน Silver

blank

แร่เงิน (Silver) คือ ธาตุลำดับที่ 47 เป็นโลหะสีขาวเงิน แร่เงินเป็นแร่ยุคโบราณอยู่ควบคู่กับมนุษย์มาหลายยุคหลายสมัย ในอดีตแร่ที่มีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งคือ แร่ทองเพราะเป็นเครื่องหมายของความสมบูรณ์ ร่ำรวยทำให้สัญลักษณ์ของทองคือรูปวงกลม เพราะวงกลมจะไม่มีรอยต่อเป็นเส้นเดียวไม่มีเริ่มต้น ไม่มีสิ้นสุดจึงหมายถึงความสมบูรณ์

 

ส่วนแร่เงินถึงแม้จะเป็นรองแร่ทองแต่ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ก็ได้ให้ความ สำคัญกับแร่เงินพอๆ กัน โดยมีสัญลักษณ์คือรูปครึ่งวงกลมหรือรูปพระจันทร์เสี้ยว มนุษย์ได้ใช้แร่เงินเป็นเครื่องประดับตกแต่งและเป็นเครื่องใช้ต่างๆมานาน แล้ว แร่เงินจึงถือว่าเป็นโลหะที่มีค่าเป็นอันดับสองรองจากทองคำ

 

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อลึกลับเกี่ยวกับแร่เงิน อาจเป็นเพราะว่ามีสีและประกายเหมือนกับแสงของพระจัทร์คือสีขายซึ่งเป็นสีของ ความบริสุทธ์ ดังนั้นพวกนิยายและตำนานพื้นบ้านเกี่ยวกับผีสางพ่อมดแม่มดในยุโรปโดยเฉพาะ ยุโรปตะวันออก จึงเชื่อว่าแร่เงินหรือโลหะเงินมีอำนาจป้องกันภูตผีปีศาจ โดยเฉพาะผีดูดเลือดและมนุษย์หมาป่าได้ โดยการใช้เงินทำเป็นกระจกเงา เพื่อพิสูจน์ว่าใครเป็นผีดูดเลือดหรือมนุษย์หมาป่า หรือใช้ทำอาวุธ เช่น กระสุนเงินฆ่าพวกมนุษย์หมาป่าซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Silver bullet

 

ลักษณะของแร่เงินจะมีสีขาวแข็งกว่าทองเล็กน้อย มีลักษณะทึบ ถ้านำเงินไปขัดเงาจะมีประกายเป็นเงาวับ นอกจากนั้นเงินยังเป็นสื่อนำกระแสไฟฟ้าได้ดีที่สุดมากกว่าโลหะชนิดอื่น เงินคุณภาพดีต้องมีแร่เงินบริสุทธิ์ 99.99% โดยเม็กซิโกเป็นแหล่งผลิตเงินส่งออกมากที่สุดโดยประมาณ 15 % ของเงินที่ผลิตได้ในตลาดโลก

 

มนุษย์นำแร่เงินมาใช้ได้หลากหลายประเภท เช่น เครื่องประดับที่ใช้เงินหรือที่เรียกว่า สเตอลิงซิลเวอร์ (Sterling silver) จะมีโลหะเงินอยู่92.5% ที่เหลือจะเป็นแร่ชนิดอื่นผสมอยู่

 

สำหรับในประเทศไทย การทำเครื่องเงินมีมีตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยเฉพาะเครื่องประดับเงินในสมัยอยุธยา จะเป็นเครื่องประดับสำหรับชนชั้นกลาง แต่ถ้าเป็นเครื่องเงินที่ใช้เป็นภาชนะใส่ของจะเป็นของใช้สำหรับชนชั้นสูง โดยเฉพาะเจ้าเมืองทางเหนือ

 

โดยธรรมชาติแล้ว โลหะเงินบริสุทธิ์(100%) จะมีคุณสมบัติ คือ อ่อนเหนียว สามารถ ตีเป็นแผ่นบางๆ และดึงเป็นเส้นได้ดี สามารถนำความร้อนและไฟฟ้าได้ดีที่สุดแต่เนื่องจากเงินบริสุทธิ์มีความอ่อน นิ่มมากเกินไป ไม่มีความแข็งแรง ดังนั้น เราจึงไม่นิยมนำเงินบริสุทธิ์มาใช้ในการผลิตเครื่องประดับ

 

การแก้ปัญหานี้สามารถทำได้โดยนำโลหะอื่นผสมเข้าไปใน โลหะเงินบริสุทธิ์ ที่นิยมมาก คือ ทองแดง เพราะจะช่วยปรับปรุงคุณสมบัติทำให้ชิ้นงานมีความแข็งเพิ่มขึ้น โดยความวาวและความสามารถในการตีแผ่ไม่ลดลง และทำให้ชิ้นงานเงินทนต่อรอยขีดข่วนมากขึ้น

 

และสำหรับเงิน 925 (Sterling Silver) ก็คือ สัดส่วนที่ยอมรับเป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลกในวงการเครื่องประดับจำเป็นต้อง ใช้เงิน 92.5% ในการผลิตสินค้า สาเหตุเนื่องมาจากเงินแท้ 100% จะมีความอ่อนตัวไม่แข็งแรงทนทาน ว่ามีส่วนผสมของเนื้อเงินบริสุทธิ์ไม่ต่ำกว่า 92.5% ที่เหลือเป็นทองแดงหรือส่วนผสมอื่นๆ(Alloy) แต่ส่วนใหญ่จะเป็นแร่ทองแดง อีก 7.5% ซึ่งจะทำให้ได้เครื่องประดับเงินที่มีสีขาวแวววาว สวยงาม ไม่เขียวคล้ำ

 

แต่เนื่องจากคุณสมบัติของเงินเมื่อสัมผัสกับบรรยากาศ ที่มีซัลเฟอร์อยู่ จะเกิดเป็นสารประกอบซิลเวอร์ซัลไฟด์ที่ผิว ทำให้ผิวของเครื่องประดับเงินเกิดความหมองคล้ำและดำลงเมื่อเวลาผ่านไป

 

ดังนั้น ในอุตสากรรมส่วนใหญ่จึงพัฒนาโดยนำโลหะมีค่าชนิดอื่นที่มีคุณสมบัติแวววาวมา ชุบเพื่อเคลือบตัวเงิน 925 ไว้ เพื่อให้เครื่องประดับเงินที่ผ่านการชุบมีความแวววาวอยู่ยาวนานกว่าเครื่อง ประดับเงินที่ไม่ได้ผ่านการชุบเคลือบ สำหรับโลหะมีค่าอื่นๆ ที่นิยมนำมาชุบเคลือบนั้นมีหลายชนิด เช่น โรเดียม Platinum ทองคำ เป็นต้น ซึ่งการชุบโลหะมีค่าบางชนิด เช่น ทองคำ ก็จะทำให้ได้เครื่องประดับที่มีผิวสีทองด้วย

 

ข้อมูลอ้างอิง
www.th.wikipedia.org

ทองคำ 9K 14K 18K 24 K คืออะไร

ทองคำ 9K 14K 18K 24 K คือ ทองแท้ที่มีส่วนผสมของทองคำ และ นำมาผสมกับโลหะอื่นๆ เช่น เงิน ทองแดง สังกะสี ซึ่งส่วนผสมนี่แหละที่ทำให้เกิดสีขาว (white gold) สีโรส (Rose Gold) สีดำ (Black Gold) เป็นต้น

 

สาเหตุที่ต้องนำมาผสมกับโลหะอื่นๆก็เพราะ ทองนั้นแข็งไม่พอที่จะนำมาทำเป็นจิวเวลรี่ ซึ่งจะทำให้เครื่องประดับบิดเบี้ยวและเพชรหลุดได้ง่าย เราจะสังเกตุได้ว่าแหวนทองร้อยที่ซื้อจากร้านขายทองเยาวราช เวลาใส่ๆไปมักจะบิดเบี้ยวตามสภาพ สาเหตุก็เพราะทองนั้นนิ่มเกินไปนั่นเอง

 

เปอร์เซ็นของทองคำแท้

 • 9K, 9ct มีมีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 37.5%
 • 10K, 10ct มีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 41.6%
 • 12K, 12ct มีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 50%
 • 14K 14ct มีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 58.5%
 • 18K, 18ct มีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 75%
 • 22K, 22ct มีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 91.6
 • 24K, 24ct มีทองคำบริสุทธิ์เป็นส่วนประกอบ 100% หรือทองบริสุทธิ์

 

เครื่องประดับทอง9K, 18K จะไม่เหมือนทองรูปพรรณที่แบบค่อนข้างตายตัว ทำเสร็จมาแล้วซื้อขายกันที่น้ำหนัก งานขึ้นตัวเรือนจะมีดีไซนที่แตกต่างกันไป และไซสนิ้วแต่ละท่านไม่เท่ากัน จึงทำได้เพียงการประเมินน้ำหนักคร่าวๆ ให้ลูกค้าทราบ

ข้อแตกกต่างระหว่าง ตัวเรือนเงิน กับตัวเรือนทองขาว

ช่วงแรกสีและความสวยงามจะเหมือนกัน จะแตกต่างกันหลังใช้งานไปแล้วสักกระยะหนึ่งค่ะ
ตัวเรือนเงินชุบทองคำขาว >> ใช้ไปสักพักจะเกิดรอยขีดข่วน พอรอยขีดข่วนเพิ่มมากขึ้นความเงาจะลดลง
ตัวเรือนทองขาวแท้ >> ใช้ไปสักพักจะเกิดรอยขีดข่วน แต่ตัวเรือนจะยังคงมีความแวววาวอยู่บ้าง จะไม่ออกขุ่นๆ เหมือนตัวเรือนเงิน
** รอยขีดข่วนเกิดขึ้นได้ตามลักษณะการใช้งานและดูแลรักษาของแต่ละท่าน